आपल्या शहरातील ताज्या बातम्या आणि ई-पेपर मिळवा मोफत

डाउनलोड करा

कामाची गोष्टहिवाळ्यात रोज सुका मेवा खात आहात:भिजवलेले खाणे आवश्यक आहे का? मुलांनी- ज्येष्ठ नागरिकांनी तुपाचे लाडू खावे का?

2 महिन्यांपूर्वी
  • कॉपी लिंक

हिवाळा आला की बहुतेक लोक आपल्या रोजच्या आहारात सुक्या मेव्यांचा समावेश करतात. सुक्या मेव्याची खीर, लाडू प्रत्येक घरात बनवले जातात आणि तेही शुद्ध तूप घालून. ज्यांना हे सर्व आवडत नाही ते सकाळी उठल्याबरोबर मूठभर सुका मेवा खातात. जे खात नाहीत, त्यांनाही काहीतरी वेगळं खाण्याचा सल्ला दिला जातो.

एकंदरीत, आपल्या सर्वांना हे माहित आहे की, हिवाळ्यात सुका मेवा खाणे आवश्यक आहे. पण तुम्ही कधी विचार केला आहे का की ड्रायफ्रुट्स खाण्याची योग्य पद्धत काय आहे. यकृत आणि मूत्रपिंडाचे आजार असलेल्यांनी काजू-बदाम खावे की नाही? आज आपण कामाची गोष्टमध्ये या सर्वांची माहिती जाणून घेणार आहोत.

आमचे तज्ञ डॉ. संजय जैन, सल्लागार, औषधी आणि मधुमेह तज्ज्ञ, कोकिलाबेन हॉस्पिटल, इंदूर आणि अंजू विश्वकर्मा, आहारतज्ञ, भोपाळ या आहेत.

प्रश्न 1. निरोगी व्यक्तीने एका दिवसात किती प्रमाणात सुका मेवा खावा?

उत्तर- एक ज्येष्ठ नागरिक म्हणजेच प्रौढ व्यक्ती 15 ते 20 ग्रॅम सुका मेवा खाऊ शकतो. काही लोक रोज एकच नट खातात, खाली नमूद केलेल्या प्रमाणात घ्या, जसे-

  • बदाम - 4 ते 5
  • अक्रोड - 2
  • काजू - 3 ते 4
  • पिस्ता - 4 ते 5
  • मनुका किंवा मनुका - 7 ते 8
  • खजूर - 2

प्रश्न 2. जास्त ड्रायफ्रुट्स खाल्ल्याने रक्तातील साखरेची पातळी वाढणे, दातदुखी या सारख्या समस्या कशा होऊ शकतात?

उत्तर- सुक्या मेव्यामध्ये नैसर्गिक साखर असते. ड्रायफ्रुट्सचे जास्त प्रमाणात सेवन केल्याने शरीरातील फ्रुक्टोज वाढू शकते, ज्यामुळे साखरेची पातळी वाढते. या नैसर्गिक साखरेमुळे दातांनाही हानी पोहोचते. मनुका सारखे ड्रायफ्रुट्स सुद्धा दातांमध्ये अडकून अडकतात. यातून दातांना किड लागण्याची शक्यता आहे.

प्रश्न 3. एक 60 वर्षांचा माणूस जो सुका मेवा पचवू शकत नाही तो देखील खूप कमजोर आहे. त्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांना त्यांना काजू-बदाम खायला द्यायचे असतील तर ते पचण्यासाठी त्यांनी काय करावे?

उत्तर- या वयात पचनसंस्था कमकुवत होते. चयापचय गती मंदावते. यामुळे सुका मेवा सहजासहजी पचत नाही. म्हणूनच ते कमी प्रमाणात खावे. उदाहरणार्थ, तुम्ही दोन बदाम, एक अक्रोड, एक खजूर, दोन ते तीन पिस्ता खाऊ शकता. हे देखील पचत नसेल तर सुका मेवा खाण्याकडे दुर्लक्ष करा.

प्रश्न 4. बदाम, शेंगदाणे, बेदाणे, काजू आणि चिरोंजी यांसारखा सुका मेवा भिजवून खाण्याची शिफारस केली जाते. असे न केल्यास काही नुकसान होईल का?

उत्तर- सुक्या मेव्याचा प्रभाव उष्ण असतो. म्हणूनच त्यांना भिजवून खाण्याचा सल्ला दिला जातो. सुका मेवा खाण्यापूर्वी सहा तास भिजत घालावा. भिजवलेले ड्रायफ्रूट्स खाल्ल्याने पचनाशी संबंधित कोणतीही समस्या होणार नाही. त्यामध्ये असलेले टॅनिन आणि फायटिक अ‍ॅसिड देखील काढून टाकले जाते, ज्यामुळे त्याचे पोषक शरीरात सहजपणे शोषले जातात.

जे भिजवून खात नाहीत, त्यांचे फारसे नुकसान होणार नाही. होय, भिजवून खाल्ल्याने जास्त फायदा होईल हे नक्की.

प्रश्न 5- असे कोणते ड्राय फ्रूट आहे का, जे जास्त खाणे आपल्या शरीराला हानी पोहोचवू शकते?

उत्तर- कोणतीही गोष्ट जास्त खाल्ल्याने नुकसान होऊ शकते. सुका मेवा याप्रमाणे आरोग्यदायी असतात, परंतु ते काही लोकांना हानीही पोहोचवू शकतात. अधिक तपशीलवार जाणून घेण्यासाठी खालील क्रिएटिव्ह वाचा…

प्रश्न 6- सुका मेवा खाण्याची काही योग्य वेळ आहे जसे की- सकाळी किंवा नाश्ता वगैरे?

उत्तर- ड्रायफ्रूट्स खाण्याची विशिष्ट वेळ नाही. रात्रभर भिजवून सकाळी रिकाम्या पोटी खाल्ल्यास तुम्हाला पूर्ण फायदे मिळतील.

प्रश्न 7- हिवाळ्यात प्रत्येक घरात सुक्या मेव्याचे लाडू देशी तुपात बनवले जातात, दिवसभरात किती लाडू खावेत? कोणत्या लोकांनी हे खाऊ नये?

उत्तर- एका लाडूमध्ये 5 ते 6 कॅलरीज असतात. त्यात ड्रायफ्रुट्ससह गूळ आणि तूप असते. तूप आणि ड्रायफ्रुट्समुळे फॅट वाढते. चविष्ट असल्याने लोक दिवसातून दोन ते तीन वेळा ते खातात. यामुळे आपल्या आरोग्याला हानी पोहोचू लागते.

हे लक्षात ठेवा की, जर तुमचे वजन कमी असेल आणि तुम्हाला वजन वाढवायचे असेल तर ते तुमच्यासाठी आरोग्यदायी आहे. यातून एक्स्ट्रा कॅलरीज मिळतील आणि वजन आणि आरोग्य बरोबर राहील.

किडनीच्या रुग्णांनी सुक्या मेव्याचे लाडू चुकूनही खाऊ नयेत. मधुमेह आणि उच्च बीपीच्या रुग्णांनीही यापासून दूर राहावे.

प्रश्न 8- चांगला सुका मेवा ओळखण्याचा काही मार्ग आहे का?

उत्तर- होय, नक्कीच. ड्रायफ्रुट्स खरेदी करताना काही गोष्टी लक्षात ठेवाव्यात...

  • सुक्या मेव्याच्या नैसर्गिक रंगात कोणताही बदल होता कामा नये.
  • नैसर्गिक सुगंध बदलत नाही.
  • जर तुम्ही ड्रायफ्रुट्सचे पॅकेट घेत असाल तर उत्पादन आणि एक्सपायरी डेट तपासा.

सुका मेवा जास्त काळासाठी कसा जतन करावा ते पाहा...

  • सुका मेवा हवाबंद डब्यात ठेवा.
  • तो पॉलिथिनमध्ये चांगले पॅक करून ठेवता येतो, ज्यामध्ये हवा प्रवेश करू शकत नाही.
  • कमी प्रमाणात खरेदी करा जेणेकरुन ते खराब होण्याइतपत जास्त काळ राहणार नाहीत.

अखेरीस पण महत्त्वाचे

काही आजारांनी ग्रस्त असलेल्यांनी ड्रायफ्रुट्स खावेत की नाही हे तुम्हाला माहिती आहे का?

  • मधुमेह- बदाम आणि अक्रोड खा. काजू, बेदाणे, पिस्ता आणि खजूर खाऊ नयेत.
  • किडनीच्या रुग्णांनी - बदाम, शेंगदाणे असे कोणत्याही प्रकारचा सुका मेवा खाऊ नये.
  • दमा- सल्फर डायऑक्साइडचा वापर सुका मेवा साठवण्यासाठी केला जातो. यामुळे दमा होऊ शकतो. अति खाणे टाळा. ज्यांना दमा आहे त्यांनी सुका मेवाही डॉक्टरांचा सल्ला घेतल्यानंतरच घ्यावा.
बातम्या आणखी आहेत...